VĂN HÓA-XÃ HỘI
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ
25/09/2023 04:57:41

            BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ
    Đau mắt đỏ là gì? Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng...
   1. Triệu chứng - Đỏ một hoặc cả hai mắt - Ngứa một hoặc cả hai mắt. - Cảm giác có sạn ở trong mắt. - Rỉ dịch ở một hoặc hai mắt, chảy nước mắt. - Khó chịu với ánh sang. - Có chất dịch màu trắng rõ rang. - Có dử ghèn màu vàng hoặc màu xanh lục từ mắt. - Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng gỉ mắt. Bệnh sẽ làm cho bạn có cảm giác như có vật gì ở trong mắt mà không thể thấy ra được.
   2. Diễn biến - Các triệu chứng trên thường rầm rộ khoảng 3 ngày đầu sau giảm dần, thoái lui sau khoảng 10 ngày, đại đa số lành tính, ít để lại di chứng. - Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có dịch màu hồng...) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc - Một số có thể có biến chứng Viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực. - Viêm kết mạc trên người bệnh có các bệnh mạn tính khác về mắt như: mắt hột, sẹo giác mạc cũ, tắc lệ đạo...sẽ làm cho bệnh tiến triển nặng thêm; - Bệnh thường bắt đầu một mắt sau đó lây sang mắt thứ 2 trong vòng vài ngày.
   3. Bệnh có thể lây lan bằng cách nào ? Lây qua vật dụng sinh hoạt: - Dùng chăn hoặc chậu rửa mặt chung - Dùng tay dụi mắt sau đó dùng chung đồ vật với người khác - Lây qua môi trường bể bơi, không khí - Lây qua vật trung gian là ruồi/ nhặng Lây qua đường nước bọt. Lây qua đường hơ thở.
    4. Bệnh có thể gây ra những hậu quả gì ? Bệnh hầu hết khỏi hoàn toàn trong vòng 1 đến 2 tuần không để lại di chứng. Tuy nhiên có thể gây ra một số hậu quả: - Có thể bị bội nhiễm, tổn thương giác mạc như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông gây giảm thị lực kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động. - Có thể lây lan thành dịch. Trong trường hợp tự ý điều trị, hoặc điều trị không đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng có thể gây mù mắt như loét giác mạc, glôcôm....
    5. Phòng bệnh đau mắt đỏ như thế nào ? Vệ sinh tốt là cách tốt nhất để kiểm soát lây lan Đau mắt đỏ. Một khi đã được chẩn đoán là đau mắt đỏ bạn cần thực hiện các bước sau: - Không dụi mắt bằng tay. - Rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm, điều này rất quan trọng. - Lau rửa dịch dử mắt 2 lần một ngày bằng khăn giấy hoặc cotton ẩm, sau đó vứt ngay. - Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm. - Tránh dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa. - Rửa tay sau khi tra thuốc mắt. - Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. Bệnh đau mắt đỏ rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Có những loại nguy hiểm cần điều trị gấp, nhưng cũng có loại nhẹ chỉ thoáng qua mà không cần điều trị. Quan trọng là chúng ta phải biết cách nhận biết những dấu hiệu để chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị thích hợp nhằm tránh những tổn hại về sau. 
 

(tải về1;)
(tải về1;)
(tải về1;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2788
Trước & đúng hạn: 2788
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:09/12/2023 02:32:07)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH TÙNG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Vũ Thế Tuấn - chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: .Thanh Tùng- Thanh Miện- Hải Dương

Điện thoại:0986146812.

Email: ......

Đang truy cập: 21
Hôm nay: 21
Tất cả: 29,473