VĂN HÓA-XÃ HỘI
Lễ khánh thành đình làng La Xá
29/11/2022 12:00:00

Đình La Xá thờ Thành Hoàng Vũ Ngung – Đỗ tiến sỹ thời Hậu Lê, thân thế và sự nghiệp của người được ghi lại văn miếu quốc Tử Giám (Hà Nội) và văn miếu Mao Điền và theo tư liệu lịch sử hiện còn đang lưu giữ tại bảo tàng tỉnh Hải Dương. Vào thế kỷ 16, cụ Vũ Ngung sinh năm 1508 là người làng Đông, thuộc tổng Đoàn Lâm ( Nay là thôn Đông xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Cụ thi đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sỹ xuất thân, khoa Kỷ Sửu, niên hiệu Minh Đức 3 ( 1529) làm quan tới chức Thượng thư, khi qua đời, cụ được triều Đình phong tặng là Quận Công, vào thời điểm ấy, làng La Xá còn là một vùng đất hoang vu, hẻo lánh, cụ đã quy tụ dân chúng, khai hoang, vỡ hóa, lập ấp làm điền tại ví trị nay là cách đồng trại của làng, dần dần người dân khắp nơi kéo đến, làng La Xá trở lên đông vui tấp nập, vùng đất này trở lên trù phú như ngày hôm nay.

Đình làng La Xá có từ lâu đời xong qua chiến tranh đã bị giặc pháp phá hủy, sau này chính quyền và nhân nhân dân địa phương đã xây dựng lại ngôi đình. Tuy nhiên qua nhiều năm sử dụng đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng

Với sự đồng lòng, quyết tâm của cấp ủy chi bộ, lãnh đạo thôn, ban công tác mặt trận thôn, sự đoàn kết, ủng hộ và nhất trí cao của toàn thể cán bộ Đảng viên và nhân dân trong thôn. sự quan tâm, giúp đỡ của sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Hải Dương, UBND huyện,phòng Văn hóa, thông tin huyện Thanh Miện, Đảng ủy –HĐND-UBND, UBMTTQ xã Thanh Tùng.

Ngày 03 tháng 08 năm 2020, sở văn hóa đã ra công văn số 1090/SVHTTDL-QLDSVH , về việc thông báo kết quả thẩm định, báo cáo kinh tế, kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, tu bổ, tôn tạo đình La Xá xã Thanh Tùng.

Thời gian tổ chức thi công từ ngày 05 tháng 08 năm 2020, trải qua gần 1 năm xây dựng công trình đã hoàn thành vào tháng 4 năm 2021, nhưng do tình hình dịch covid- 19 nên chưa tổ chức khánh thành được, được sự nhất trí của UBND huyện, Phòng văn hóa thông huyện Thanh Miện, Đảng ủy, HĐND –UBND xã Thanh Tùng, thể theo nguyện vọng của nhân dân sáng ngày 27/11/2022( tức ngày 04 tháng 11 năm Nhâm Dần) chi ủy chi bộ, lãnh đạo thôn, ban công tác mặt trận thôn La Xá long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình xây dựng, trùng tu Đình La Xá thuộc di tích lịch sử cấp tỉnh.

Về dự lễ khánh thành có Ông Vũ Đình Tiến phó giám Đốc sở văn hóa TT& du tỉnh Hải Dương, Ông Trần Quang Huy, huyện ủy viên, trưởng phòng văn hóa, thông tin huyện Thanh Miện, Ông: Mai Văn Cánh huyện ủy viên, phó chủ nhiệm thường trực ủy ban kiểm tra huyện ủy, tổ công tác huyện ủy phụ trách cụm 2, Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn huyện ủy viên, Bí thư BCH Đảng bộ xã Thanh Tùng cùng các đồng chí là lãnh đạo Đảng, chính quyền MTTTQ xã, các đồng chí cán bộ, công chức xã, các Đ/c đại diện cho các tổ chức chính trị - kinh tế xã hội,Trạm y tế, Ban giám hiệu trường Mầm Non, Trường Tiểu học, trường THCS Thanh Tùng. Đại Đức Thích Minh Thuận, Các Ông bà đại diện các công ty, doanh ngiệp, các nhà hảo tâm công đức trong và ngoài xã, Các đồng chí lãnh đạo, ban công tác mặt trận thôn Đông, thôn Đoàn Phú - Thôn Hòa Loan, thôn Bình Đê. Toàn thể các đại biểu là con em xa quê du khách thập phương và toàn thể nhân dân trong thôn, trong xã.

Làng La Xá xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương được hình thành và phát triển từ đầu thế kỷ XVI (16) Đình Làng La Xá xây dựng đến nay đã trên 100 năm vào thời Nguyễn, đời vua Duy Tân ( 1907 -1916) Cụ Vũ Ngung là người có công với dân, với nước, riêng đối với làng La Xá xã Thanh Tùng thì cụ là người có công lao to lớn trong việc khởi lập và tạo nền tảng cho sự phát triển của làng trong suốt chiều dài của lịch sử, nhân dân La Xá đã tôn vinh cụ Vũ Ngung là thành Hoàng Làng và thờ ở Đình, đây là nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của thôn La Xá xã Thanh Tùng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1219
Trước & đúng hạn: 1219
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/06/2023 16:03:04)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH TÙNG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Vũ Thế Tuấn - chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: .Thanh Tùng- Thanh Miện- Hải Dương

Điện thoại:0986146812.

Email: ......

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 32
Tất cả: 25,582