TIN TỔNG HỢP KHÁC
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022 .
03/10/2022 09:11:38

Từ khi Liên Hợp Quốc lấy hàng 1/10 là ngày Quốc tế Người cao tuổi, Việt Nam là một trong số các nước đã hưởng ứng ngay từ những ngày đầu. Đảng, nhà nước và toàn xã hội đã quan tâm đến Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 hàng năm bằng những việc làm thiết thực. Các Nghị quyết, báo cáo chính trị đều quan tâm xây dựng chính sách, chương trình hành động Quốc gia, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho Người cao tuổi sống, tiếp tục phát huy, bồi dưỡng, giáo dục kinh nghiệm cho thế hệ trẻ…

Ngày 25/4/2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg, lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”. Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia vì Người cao tuổi Việt Nam; Hội Người cao tuổi Việt Nam thành lập Ban chỉ đạo Tháng hành động để tham mưu, phối hợp và triển khai các nội dung hoạt động, luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Hội Người cao tuổi các cấp là nòng cốt trong hoạt động, là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Người cao tuổi Việt Nam.

Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam phát động “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” hàng năm, động viên toàn xã hội quan tâm “Chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi”; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, xã hội và Người cao tuổi về mục đích ỹ nghĩa của Tháng hành động; đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi.

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thanh Miện, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành đoàn thể, Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn đã quán triệt, quan tâm triển khai “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” với nhiều nội dung thiết thực. Đã tạo điều kiện động viên Người cao tuổi, tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Đã thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, chúc thọ, mừng thọ, biểu dương, khen thưởng Người cao tuổi có thành tích xuất sắc theo quy định hiện hành của Nhà nước. Thường xuyên rà soát, nắm tình hình, cân đối một phần ngân sách và trích “Quỹ toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi” giúp đỡ Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, Người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Người cao tuổi thuộc diện chính sách, cải thiện đời sống. Vận động xã hội chung tay vì sức khỏe Người cao tuổi; lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho Người cao tuổi; tiếp tục thực hiện “Chương trình mắt sáng cho Người cao tuổi” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Triển khai tích cực Đề án thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 02/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng, phát triển “Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở”. Đẩy mạnh hoạt động của các Câu lạc bộ Dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi v.v..ở cơ sở; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của Người cao tuổi,thực hiện Người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích.

Đối với Hội NCT xã Thanh Tùng xác định chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) là nhiệm vụ then chốt góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Chính vì thế Hội NCT xã nhà đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng hướng đến NCT, đặc biệt đối với hội viên thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó nhằm chăm lo đời sống tinh thần, giúp NCT sống vui - sống khỏe - sống có ích, nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.


Thời gian qua, Hội NCT xã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả, kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCT trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nêu gương sáng trong các lĩnh vực phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đồng chí Phạm Phú Thắng, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: "Thời gian tới, Hội NCT xã tiếp tục thực hiện hiệu quả hoạt động chăm lo và phát huy vai trò NCT với các hoạt động thiết thực. Trong đó tập trung xây dựng nguồn quỹ Hội nhằm giúp đỡ NCT thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống. Mong muốn cấp ủy, chính quyền tiếp tục tạo điều kiện giúp NCT phát huy năng lực, sở trường trên các lĩnh vực. Qua đó thúc đẩy phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, khẳng định vai trò tiền phong, gương mẫu của NCT trong phát triển KT-XH"

Hướng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, đề nghị cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi toàn xã chung tay đoàn kết, phát huy phong trào “Tuổi cao, gương sáng”; hưởng ứng đợt thi đua cao điểm hướng vào đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ Người cao tuổi đặc biệt khó khăn; giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương về giải phóng mặt bằng của huyện, xã, luôn xứng đáng với lời tặng của BCHTW: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc” trong giai đoạn mới.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2241
Trước & đúng hạn: 2241
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/09/2023 09:05:49)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH TÙNG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Vũ Thế Tuấn - chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: .Thanh Tùng- Thanh Miện- Hải Dương

Điện thoại:0986146812.

Email: ......

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 3
Tất cả: 28,093